Tinh Ca Viet
Advertising here


Nhạc sỹ Thanh Sơn qua đời ở tuổi 74

Nhạc sĩ Thanh Sơn, tác giả của bài hát Nỗi buồn hoa phượng và nhiều ca khúc lừng danh của dòng nhạc bolero đã trút hơi thở cuối cùng do tuổi già sức yếu, vào lúc 14 giờ 30 ngày 4.4 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), hưởng thọ 74 tuổi.
Nhạc sĩ Tiến Luân, bạn thân của nhạc sĩ Thanh Sơn và gia đình, cho biết thông tin trên. Nhạc sĩ Thanh Sơn tên thật là Lê Văn Thiện, sinh ngày 1.5.1938, tại Sóc Trăng, là con thứ mười trong gia đình có 12 anh chị em.
Ông là tác giả của nhiều ca khúc bolero nổi tiếng như: Nỗi buồn hoa phượng, Nhật ký đời tôi, Lưu bút ngày xanh, Hình bóng quê nhà, Thương về cố đô, Hương tóc mạ non, Hành trình trên đất phù sa…

Nhạc sĩ Thanh Sơn
Nhạc sĩ Thanh Sơn đã vĩnh biệt cuộc đời ngày 4/4/2012

Vốn có tình yêu ca hát từ nhỏ, nhạc sĩ Thanh Sơn học nhạc từ hồi tiểu học với thầy Võ Đức Phấn (em ruột nhạc sĩ Võ Đức Thu). Đến năm 1959, ông đăng ký tham dự cuộc tuyển lựa ca sĩ của Đài phát thanh Sài Gòn và đoạt giải nhất. Sau khi đoạt giải, nhạc sĩ Thanh Sơn khởi nghiệp con đường ca hát của mình trong ban Tiếng tơ đồng của Hoàng Trọng. Năm 1963, ông bỏ hẳn nghề ca sĩ để chuyên tâm sáng tác.
Những ca khúc trong thời kỳ đầu sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn (trước năm 1975) thường nói về tình cảm của tuổi học trò. Trong đó, những ai từng qua một thời cắp sách đến trường không thể không biết đến lời ca:
“Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn/Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương...” (Nỗi buồn hoa phượng). Hay giai điệu đầy hoài niệm trong ca khúc Lưu bút ngày xanh: "Lòng xao xuyến mỗi khi hoa phượng rơi/Nhắc lại câu chuyện buồn/Trường còn kia ôi mái đổ tường rêu/Nơi kỷ niệm êm ái...”.
Các ca khúc về mùa hè của nhạc sĩ Thanh Sơn thường chứa chan nỗi buồn man mác của giây phút chia tay bạn bè, tình yêu tuổi học trò. Ngoài ra, nhạc sĩ còn có nhiều tác phẩm trữ tình với chủ đề ca ngợi thiên nhiên, mà quen thuộc nhất là Mùa hoa anh đào: "Mùa xuân sang có hoa anh đào/Màu hoa tôi trót yêu từ lâu...".
Ông nổi tiếng với dòng nhạc bolero. Nhiều nhà lý luận âm nhạc nhận xét, trước năm 1975, nhạc Thanh Sơn chịu ảnh hưởng của nhạc vàng: chân thật, giản dị, ít trau chuốt. Sau 1975, ông chuyển hướng sang nhạc quê hương, với "lời ca được chú trọng" (theo chính ông nhìn nhận). Một trong những bài hát nổi tiếng nhất phải kể đến là Hình bóng quê nhà. Ca khúc của ông đậm chất Nam bộ, từ giai điệu đến ca từ.

Ngoài nhạc về miền Nam, nhạc sĩ Thanh Sơn còn viết một số bài ca ngợi các miền của đất nước như: Non nước hữu tình (miền Bắc), Thương về cố đô, Đôi lời gửi Huế (miền Trung), Quê hương 3 miền trong đó, đặc biệt nổi tiếng là Thương về cố đô.
Nhạc sĩ Thanh Sơn là một trong những nhạc sĩ năng nổ nhất của miền Nam với những bài nhạc ca ngợi quê hương trong suốt thời gian từ thập niên 1970 tới thập niên 1990. Ông đã làm nhiều lớp khán giả mê đắm với những tình khúc bolero mượt mà và ngọt ngào.

Linh cữu của nhạc sĩ Thanh Sơn được quàn tại tư gia (số 100/40/14 đường Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
Lễ viếng bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 5.4
Lễ động quan lúc 6 giờ sáng 9.4
Nhạc sĩ Thanh Sơn được an nghỉ tại nghĩa trang Bình Dương.
Tin liên quan

Cảm nhận mới

hay quá đi giọng ca duy khánh nghe mãi vẫn không chán
Trong bài: Để trả lời một câu ...
Lúc : 13:43:07, Saturday, 17-08-2013
Bởi: ngochungpgd
giọng ca duy khánh sao mà hay thế không biết
Trong bài: Đêm bơ vơ
Lúc : 12:30:46, Wednesday, 07-08-2013
Bởi: ngochungpgd
nghe hay quá lâu rồi không nghe bài này
Trong bài: Tàu về quê ngoại
Lúc : 12:24:25, Wednesday, 07-08-2013
Bởi: ngochungpgd
nghe hay quá đi
Trong bài: Xin gọi nhau là cố nhân
Lúc : 12:19:26, Wednesday, 07-08-2013
Bởi: ngochungpgd
em oi em ở đâu em ... nghe sao não nùng quá giọng ca giang tử hát nghe não lòng ghê thua mỗi duy khánh
Trong bài: Về từ nghìn trùng
Lúc : 12:17:57, Wednesday, 07-08-2013
Bởi: ngochungpgd

Playlist ngẫu nhiên

Nghe playlist Nhạc trữ tìnhNhạc trữ tình
Người tạo: huyhoa
Lượt nghe : 1100
Nghe playlist Nhạc tiền chiếnNhạc tiền chiến
Người tạo: lange
Lượt nghe : 744
Nghe playlist Hòn vọng phu 1,2,3Hòn vọng phu 1,2,3
Người tạo: lange
Lượt nghe : 375
Nghe playlist Nhạc Anh Bằng Nhạc Anh Bằng
Người tạo: lange
Lượt nghe : 612
Nghe playlist Tuyển tập liên khúc hayTuyển tập liên khúc hay
Người tạo: admin
Lượt nghe : 1022

Truy cập và like fanpage của chúng tôi tại địa chỉ: Facebook hoặc TwitterGoogle+